กฟน.พร้อมเยียวยา หากไฟไหม้เกิดจากหม้อแปลง ลั่นใช้มา 20ปี อย่าพึ่งสรุป

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 26 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง กรุงเทพฯ บริเวณแยกคิคูย่า โดยเปลวเพลิงลุกไหม้บริเวณปากซอยอย่างรุนแรง เบื้องต้นไฟไหม้อาคารบริเวณดังกล่าวเสียหาย รวมถึงรถยนต์ที่จอดอยู่บริเวณนั้นก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน

จากการตรวจสอบเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น เพลิงกำลังลุกไหม้ลามไปประมาณ 6 คูหา เป็นพื้นที่ร้านขายของ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการ โดยมีพ.ต.อ.จักรเพชร พลอยเพชรนิล รองผบก.น.6 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.จักรวรรดิ์ เข้าทำการตรวจสอบบริเวณดังกล่าว

ขณะเกิดเพลิงไหม้เป็นช่วงที่พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนกำลังเดินจับจ่ายซื้อของ ทำให้ทุกคนต่างวิ่งขนของหนีไฟกันอลหม่าน เบื้องต้นสั่งระดมรถดับเพลิงบริเวณใกล้เคียงทั้งหมดมาควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้

นอกจากนี้ บริเวณที่เกิดเหตุมีรถยนต์ถูกเผาทำลาย 4 คัน บริเวณหน้าอาคาร 3 ชั้นที่เกิดเพลิงไหม้ นอกจากนี้ภายในอาคารที่ไฟไหม้ยังพบร่างผู้เสียชีวิต 1 รายด้วย โดยอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ได้รับแจ้งว่าหม้อแปลงขัดข้องหรือไม่ เนื่องจากมีประชาชนหลายคนพูดตรงกันว่า เห็นกลุ่มควันจากหม้อแปลงไฟฟ้า ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ขอกลับไปตรวจสอบอีกครั้งว่ามีเรื่องนี้หรือไม่ ในส่วนที่ผู้เสียหายกังวลว่าจะได้รับการเยียวยาหรือไม่นั้น นายวิลาศ กล่าวว่า ต้องพิสูจน์สาเหตุของการเกิดเหตุก่อน นั้นหมายถึงการตรวจ พิสูจน์ระบบด้านในหม้อแปลงไฟฟ้าร่วมกับพิสูจน์หลักฐานกลาง

หากเป็นความผิดพลาดของการไฟฟ้าจริง ก็ยินดีที่จะเยียวยาผู้เสียหายที่ได้รับกระทบโดยตรงจากเหตุหม้อแปลงขัดข้อง โดยจะให้ลงรายละเอียดว่า จะรับผิดชอบส่วนไหนอย่างไร ขณะนี้อาจจะเร็วเกินไปต้องรอให้ได้ผลสรุปก่อน แต่ลำดับแรก จะมีการพูดคุยกับผู้เสียหายเพื่อทำความเข้าใจก่อนหากตกลงกันได้จะได้ไม่ถึงขั้นตอนของการฟ้องร้องทางกฎหมาย

สำหรับประเด็นอายุการใช้งานของหม้อแปลงดังกล่าว นายวิลาศ กล่าวว่า หม้อแปลงลูกนี้ ใช้งานมาแล้วประมาณ 20 ปี ซึ่งตามมาตรฐานแล้วการไฟฟ้าจะเปลี่ยนหม้อไฟประมาณ 25 ปี และจากการตรวจสอบหม้อแปลงลูกนี้ยังสามารถใช้การได้เพราะก่อนหน้านี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าว่า ช่วงเวลาก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุ ว่าสวิตซ์ตก สายไฟชำรุจ จึงมาตรวจสอบ ก่อนที่จะเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.