ตร.สังขละบุรี จับขบวนการค้าหาแรงงานชาวเมียนมา 19 คน นำพา 6 คน เงินสด 53,660

วันนี้ 25 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสืบทราบของ พ.ต.อ.ธนกร รอดเรือง ผกก.สภ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี สืบทราบว่าจะมีขบวนการค้าแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา มาหลบซ่อน เพื่อที่จะเข้าไปทำงานในพื้นที่ชั้น จึงได้ขออนุมัติหมายศาลจังหวัดทองผาภูมิ ร่วมกับ ทหาร เฉพาะกิจลาดหญ้า ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจ.กาญจนบุรี ตชด.ร้อย ที่ 134 เพื่อเข้าตรวจสอบบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 4 บ้านทิโคร่ง ต.ปรังเผย เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่ ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวสร้างแบบชั่วคราวยกพื้นลอยจากพื้นดิน ภายในพบบุคคลต่างด้าวทั้งหมดจำนวน 19 คน ชาย 12 คน หญิง 7 คน พบนายปุ้ย นามสมมติ หัวหน้าขบวนการร่วมกับลูกสหมุนอีกจำนวน 5 คน ประกอบด้วยนายมิน นายแซม นายยอดชาย นายนภัสวัต และนายสมชาย

เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นภายในบ้านอย่างละเอียดพบสมุดสีน้ำเงิน 1 เล่ม มีเงินสดอยู่ข้างในจำนวน 53,660 บาท รถจักรยานยนต์ 1 คัน โทรศัพท์ มือถือ 5 เครื่อง เจ้าหน้าที่จึงจับกุม ทั้งหมดพร้อมของกลาง

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายปุ้ย นามสมมติ ให้การรับสารภาพพร้อมลูกสมุนอีก 5คน ตนเองเป็นนายหน้า รับแรงงานต่างด้าวทั้งหมดมาจาก อ.พญาตองซู ประเทศเมียนมา เขตติดต่อด่านเจดีย์สามองค์ ใช้วิธีพาลำเลียงเข้ามาโดยรถจักรยานยนต์และทางเรือ นำมาพักไว้ที่บ้านตนเอง จากนั้นจะมีรถมารับแรงงานต่างด้าวไป โดยเก็บค่าหัวรายละ 32,000 บาท แรงงานต่างด้าวทั้งหมดชาวเมียนมา มาจากหลายจังหวัด โดยแรงงานทั้งหมดแจ้งว่าเนื่องจากประเทศตนเองเกิดความไม่สงบภายใน ไม่มีงานทำ จึงได้เดินทางเข้ามาหางานทำในประเทศไทย โดยมาขอตายเอาดาบหน้า เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิแรงงานทั้งหมด ไม่พบว่าเกิน 37.5 องศา

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา กับผู้ให้ที่พักพิงหรือซ่อนเล้นบุคคลต่างด้าวตาม พรบ. หลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมยึดของกลางเงินสดรถจักรยานยนต์นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวโดย ปรีชา ไหลวารินทร์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัด กาญจนบุรี

Leave a Reply

Your email address will not be published.