เด็กหญิงวัย 7 ขวบใช้ “เงินปลอม” ซื้อขนมที่ร้านนี้มาโดยตลอด 18 ปีต่อมาเธอก็กลับมาอีกครั้งเพื่อสิ่งนี้..!!

เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้นำเรื่องราวของชาวเน็ตท่านหนึ่งมานำเสนอ โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า.. “คุณลุงคะ นี่ค่ะ ค่าแพนเค้ก 4 อัน ทั้งหมด 40 บาท” หน้าร้านขายแพนเค้กของดากุยเด็กหญิงอายุประมาณ 7 ขวบคนนึงมายืนส่งเสียงเจื้อยแจ้ว
“โอเค โยนไปในกระป๋องเลยจ้า แพนเค้กเอากลับไปก็รีบกินตอนร้อนๆนะ” ดากุยยื่นแพนเค้กให้เด็กหญิง โดยไม่ลืมแนะนำให้แกรีบกินตอนร้อนๆ

เด็กหญิงโยนเงินลงในกระป๋องที่ดากุยตั้งใจวางไว้ให้ใส่เงิน ถือแพนเค้ก กระโดดโลดเต้นวิ่งออกไปจากร้าน เด็กหญิงเพิ่งจะวิ่งออกไปไม่นานเสี่ยวหยางที่ขายซาลาเปาอยู่แผงติดกันก็อดไม่ได้ที่จะถามอย่างสงสัย : “ดากุยแกนี่โง่จริง หรือแกล้งโง่ แกไม่รู้เรอะว่านังหนูนั่นให้เงินปลอมแก”

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

ดากุยยิ้มส่ายหัวแล้วว่า : “นี่ไม่ใช้ครั้งแรกที่แกมาซื้อแพนเค้ก ทุกครั้งก็ใช้เงินปลอม ข้าทำไมจะไม่รู้”

“แล้วที่ทำนี่แปลว่าอะไร ครั้งแรกที่ยัยหนูนั่นมาซื้อซาลาเปาแล้วใช้เงินปลอม ข้าก็รู้ทันแล้ว” เสี่ยวหยางพูดอย่างภูมิใจดากุยถอนหายใจแล้วว่า : “พูดถึงแม่หนูนั่น จริงๆข้าก็รู้จัก ชีวิตแกน่าสงสาร”

เสี่ยวหยางยังไม่เข้าใจ เขากับดากุยตั้งแผงขายอาหารติดกันมา 7 ปีแล้ว นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ยินดากุยพูดถึงเด็กคนนี้

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

ดากุยเริ่มเช่าแผงขายแพนเค้กนี้มาตั้งแต่เมื่อ 7 ปีที่แล้ว บ้านเกิดของดากุยเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เรียกกันว่าคลอง Hongsha ห่างจากตัวเมือง 5 กิโลเมตร แหล่งน้ำบาดาลของหมู่บ้านหายาก ทำให้หมู่บ้านนั้นกลายเป็นหมู่บ้านที่ยากจนสุดในแถบนั้น ในหมู่บ้านมีผู้หญิงคนนึงชื่อซีเหลียนพอพูดถึง ชาวบ้านก็จะส่ายหน้าทันที ตอนแรกซีเหลียนมีสามีที่ซื่อสัตย์ กับลูกชายลูกสาวที่น่ารัก 2 คน เธอเป็นผู้หญิงที่มีความสุข หน้าหนาวปีนั้น หิมะตกต่อเนื่องครึ่งเดือน ทำให้ถนนไปหมู่บ้านแทบจะถูกตัดขาดจากในเมือง

วันนั้นสามีของซีเหลียนออกไปทำธุระในเมือง แล้วเกิดอุบัติเหตุ ตกหน้าผาเสียชีวิต ตอนนั้นลูกชายของซีเหลียน 3 ขวบ ลูกสาวเพิ่งคลอด อาจจะเพราะทำใจรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ ตั้งแต่นั้นมาซีเหลียนก็มีอาการทางจิต สมองไม่ค่อยปกติ แล้วในปีนั้น ลูกชายวัย 3 ขวบของเธอยังป่วยเป็นอัมพาต ขาพิการทั้ง 2 ข้าง ด้วยความช่วยเหลือจากชาวบ้านในหมู่บ้านซีเหลียนกับลูกสองคนถึงรอดมาได้ หลังจากดากุยย้ายเข้ามาเปิดร้านในเมือง ก็ยังกลับไปเยี่ยมบ้านบ้าง และเขารู้สึกว่าเรื่องของซีเหลียนน่าสังเวชที่สุด

ส่วนเด็กหญิงที่เอาเงินปลอมมาซื้อแพนเค้กดากุยรู้จัก เพราะยัยหนูเป็นลูกสาวของซีเหลียนแม้ว่าดากุยจะไม่รู้ว่าทำไมเด็กหญิงถึงมีเงินปลอมมากมาย แต่เขาคิดว่า แกคงต้องมีช่วงเวลาที่ลำบากมาก ส่วนดากุยที่เปิดร้านขายแพนเค้กเล็กๆ แม้ว่าจะไม่ได้ร่ำรวย แต่ก็พอมีพอกินไม่ลำบาก ทำให้เขาคิดจะช่วยเด็กหญิง

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

เวลา 18 ปีผ่านไปอย่างรวดเร็วดากุยจากหนุ่มๆ ก็เปลี่ยนเป็นชายกลางคนผมขาว ส่วนลูกๆ ของเขา 3 คนก็ค่อยๆเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ปีนี้ลูกคนเล็กของดากุยสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ดากุยกับภรรยาดีใจมาก ลูกชายทั้ง 3 คนได้เรียนมหาวิทยาลัยเป็นเรื่องที่น่ายินดีดากุยกับภรรยาประหยัดอดออม ถึงจะมีเงินพอให้ลูกชายคนโตและคนรองเรียนมหาวิทยาลัย พอมาเจอค่าเทอมแสนแพงของลูกชายคนเล็ก ก็ไม่รู้จะทำยังไงดี

เมื่อเห็นว่าใกล้วันเปิดเทอมเข้าไปทุกทีดากุยก็นอนไม่หลับ วันนี้มีผู้หญิงแต่งตัวทันสมัยคนนึงมาที่ร้านขายแพนเค้กของ ดากุยเธอยิ้มกว้างให้เขา พอเห็นดากุยก็เรียกเขาว่าคุณลุง แถมยังอุดหนุนแพนเค้กไปหลายกล่อง กินเสร็จ เธอไม่เพียงชมว่า สิบกว่าปีผ่านไป แพนเค้กยังอร่อยเหมือนเดิม

ก่อนจากไป เธอหยิบซองเงินหน้าเตอะ ยื่นให้ดากุยน้ำตานองหน้าบออกว่าหลายปีก่อนหน้านี้เธอใช้เงินปลอมหลอกซื้อแพนเค้กของดากุย วันนี้ที่เธอมาก็เพราะจะเอาเงิน 8 หมื่นมาขอโทษ

ที่แท้ ตอนนั้น บ้านเด็กหญิงจนมากจนไม่มีอะไรจะกินซีเหลียนแม่ของเธอจึงต้องเอาสร้อยข้อมือเงินที่ได้มาตอนแต่งงานออกมาขายให้ช่างเงินในหมู่บ้าน หลังจากนั้นหลายวันซีเหลียนถึงพบว่าเงินที่ได้มาเป็นเงินปลอม

แม้ว่าจะโดนหลอก แต่แม่ก็ไม่ยอมให้เธอเอาเงินปลอมไปใช้ซื้อของ แต่ช่วงนั้นแม่ซีเหลียนของเธอป่วย เธอก็เลยขโมยเงินปลอมมาซื้อแพนเค้กที่ร้านของดากุย

และวันนั้น เธอก็แอบได้ยินที่ดากุยคุยกับเจ้าของแผงขายซาลาเปา เธอถึงได้รู้ว่าที่แท้ดากุยก็รู้มานานแล้วว่าเธอจ่ายเงินปลอม แต่แค่ไม่ฉีกหน้าเธอเท่านั้น วันนั้นเธอก็เลยสาบานว่า สักวันนึงเธอจะต้องกลับมาตอบแทน

ดากุยไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า เบื้องหลังของเงินปลอม ที่แท้ก็เป็นเรื่องน่าสงสาร และเขายิ่งไม่คิดมาก่อนเลยว่า ความใจดีของตัวเองเมื่อหลายปีก่อน จะส่งผลมาถึงปัจจุบัน หญิงสาวยังพูดต่อว่า เธอจำได้ที่แม่สอนเสมอว่า บุญคุณต้องทดแทน

Leave a Reply

Your email address will not be published.