ว่างๆ ผมจะตามไป หม่ำ จ๊กมก ช็อกใจหาย เสียตลกชั้นครู พ่อดม เพิ่งเล่นหนังเรื่องสุดท้าย

ว่างๆ ผมจะตามไป หม่ำ จ๊กมก ช็อกใจหาย เสียตลกชั้นครู พ่อดม เพิ่งเล่นหนังเรื่องสุดท้าย

หม่ำ เพชรทาย วงศ์คำเหลา นักแสดงตลก ผู้กำกับคนดัง เผยถึงการเสียชีวิตของนักแสดงตลกอาวุโส พ่อดม ชวนชื่น ขณะจัดงาน รอบปฐมทัศน์ ภาพยนตร์ขุนบันลือ ที่โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา

“เพิ่งทราบเมื่อตอนช่วงบ่าย พอได้ฟังข่าวก็ใจหายเหมือนกัน ปกติแล้วเราจะค่อนข้างสนิทกัน ผมจะเรียกแกว่าพี่ดมตลอด ไม่เคยเรียกพ่อดมซะที จะเรียกดม พี่ดม จะเล่นกับแกตลอด พอได้ทราบข่าวก็ใจหายเหมือนสูญเสียผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการตลกไปอีกคนนึง เสียใจกับครอบครัวของแจ๊ส และชวนชื่นทุกคนด้วย ที่จริงเขาก็เล่นเรื่องขุนบันลือด้วยนะ แกก็ออดๆ แอดๆ ทีมงานบอกแกไม่ค่อยสบาย ก็ไม่คิด ตอนแกเข้าโรงพยาบาลก็คิดว่าสุขภาพแกคงจะไม่ค่อยดี จริงๆ แกเล่นหนังของผมแทบจะทุกเรื่องเลยก็ว่าได้ ตั้งแต่บอดี้การ์ดหนึ่ง ผมก็จะไปรดน้ำศพ วันที่ 26 ธ.ค. ผมและแก๊งสามช่าก็จะเป็นเจ้าภาพร่วมกับโหน่ง เท่งด้วย”

ทำไมถึงเลือกให้พ่อดมเล่นหนังเราแทบทุกเรื่อง?

“แกเล่นสนุกดี ได้พูดได้คุยกันก็สนุก แกขี้เล่น ขี้อำด้วย ทำงานเหมือนไม่ได้มาทำงาน เหมือนมานั่งคุยกัน บางทีแกก็แกล้งงอนผม ไม่ถ่ายแม่งแล้ว เอาเงินคืนไป แกก็หยอกผม บางทีแกหิวข้าวก็บอกให้ผู้กำกับไปตักให้ เราก็บอกไปตักเองไม่ได้หรือไง ก็หยอกกันสนุกสนาน พอเมียโทรมาบอกว่าพ่อดมไปแล้วนะก็ใจหายไปเหมือนกัน ตอนนั้นผมอยู่โลตัส ก็ตกใจ ยังคุยกับพี่เทพเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เรื่องแกอยู่เลย ก็ให้พี่ดมของผม หลับให้สบาย หลับไปให้ยาวๆ ไม่ต้องห่วงลูกเมีย เขาสบายกันหมดแล้ว มีครอบครัวกันทุกคน มีวันเกิด ก็ต้องมีวันไป ไปให้สบายนะพ่อดม ว่างๆ ผมจะตามไป ว่างๆ นะ ตอนนี้ยังไม่ว่าง ผมยังมีหนังอีกหลายเรื่อง ต้องอยู่สร้างเสียงหัวเราะให้คนก่อน”

เราประทับใจพ่อดมตรงไหนบ้าง?

“แกเป็นคนสนุก ไม่ถือเนื้อถือตัว เล่นอะไรก็เล่นได้หมด แกเป็นคนชอบกินชอบเที่ยวอยู่แล้ว เราก็สนุกไปกับแก น่าเห็นใจแจ๊สนะ เราเพิ่งอัดรายการมาด้วยกัน ก็นั่งคุยกัน เขาก็บอกอาการท่าจะหนักอยู่ ก็ได้ฟังจากข่าวที่โรงพยาบาล เพราะผมเองก็ยุ่งกับหนัง 2 เรื่อง”

แสดงว่าเราทราบอาการของพ่อดมมาตลอด?

“รู้ครับ ทราบจากแจ๊ส จากพี่เทพ พี่จุ๋ม อาทิตย์ที่แล้วเจอพี่เทพ ก็นั่งคุยเรื่องพี่ดมกัน ก็ขอให้แกหลับให้สบายพี่ดม พ่อดมของผม หลับยาวไป เหนื่อยมาเยอะแล้ว 80 กว่าแล้ว นอนยาวไปเลยพ่อดม”

ในฐานะที่พ่อดมเป็นตลกรุ่นใหญ่เรามองเขาเป็นแบบอย่างอย่างไรบ้าง?

“แกถือเป็นรุ่นครูเลยแหละ แกเป็นปรมาจารย์ ตอนที่ชวนชื่นดัง ผมยังอยู่คณะเก้ายอด อยู่เลย เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว ตอนนั้นชวนชื่นดังมาก คณะผมก็ได้งานแทนจากชวนชื่นบ้างอะไรบ้าง”

พ่อดมได้สอนอะไรเราบ้าง?

“ส่วนใหญ่ก็เรื่องรักกัน สนุกสนาน ตลกคาเฟ่สมัยก่อน แกเป็นคนจิตใจดี สนุก ล่าสุดเจอแกที่รายการซูเปอร์หม่ำกับแจ๊ส ผมยังอำแกอยู่เลยว่าไม่ได้ทำอะไร มายืนเฉยๆ ก็ไปรอที่บ้านไป เดี๋ยวลูกแบ่งเงินให้ไม่ต้องมาหรอก (ยิ้ม)”

Leave a Reply

Your email address will not be published.